[Học SEO] B1: SEO là gì? Lợi ích không tưởng và Mối liên hệ với Marketing

Rất nhiều bạn đặt ra những câu hỏi về SEO như SEO là gì? SEO web là gì?… Hôm nay mình sẽ giới thiệu và giải thích những thắc mắc này.

SEO là gì? Lợi ích không tưởng và Hướng tư duy cho Nhà quản trị

Định nghĩa SEO là gì?

Định nghĩa theo hướng nhìn nhà quản trị Marketing:

SEO là một trong những công cụ để truyền thông trên nền tảng Online cụ thể là trên các công cụ tìm kiếm (GoogleBingYahoo), có thể là mọi thông tin mà doanh nghiệp muốn khách hang biết về họ, về sản phẩm, giá cả, địa chỉ phân phối cũng như các chương trình chiêu chị, khuyến mãi khác. Thông qua việc đưa nội dung truyền thông đến đầu những kết quả tìm kiếm mà người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm.

Định nghĩa theo hướng nhìn kỹ thuật viên SEO:

SEO được viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization” là quá trình thực hiện tối ưu hóa website nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (Search Engine) – Đứng đầu hiện nay là GoogleBingYahoo dựa trên nhu cầu tìm kiếm của người dùng (Từ khóa).

Cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm

Các phương pháp, công cụ đó bao gồm việc tối ưu hóa website (Server, mã nguồn, và nội dung website hay nói cách khác là On-page) và xây dựng các Vệ tinh liên kết (Backlink hay Off-page) đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng Tìm kiếm. Từ đó nâng cao thứ hạng (Ranking) website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Lợi ích không tưởng của SEO

  • Truyền thông tại các kết quả của các công cụ tìm kiếm mà không phải bỏ chi phí chạy quảng cáo sau khi SEO thành công.
  • Truyền thông đến đúng khách hàng đích hay khách hàng tìm năng một cách chính xác.
  • Tự động hóa quá trình truyền thông mà không phải tốn nguồn lực sau khi SEO thành công.
  • Xây dựng thương hiệu mạnh mẽ đến toàn bộ khách hàng từ tiềm năng đến khách hàng đích.
  • Xây dựng hệ thống phân phối thông tin mạnh mẽ trên nền tảng online.

Góc nhìn Nhà quản trị Marketing về SEO

Đi theo góc nhìn của nhà Quản lý, cần nhìn nó một cách bao quát hơn. Vậy SEO nằm đâu trong 4 chức năng chính của một doanh nghiệp? Hiển nhiên trên định nghĩa cũng đã nêu nó là Tiếp thị (Marketing). Đi sâu hơn, vậy nó nằm đâu trong các chức năng của Marketing? Với câu hỏi đặt ra cần phải trả lời được có bao nhiêu chức năng và các chức năng đó là gì trong Marketing?

Ngày nay với Internet phát triển, Marketing đang nãy ra một xu hướng mới đó là Online Marketing hay Digital Marketing đang dần thay thế những phương pháp truyền thống kém hiệu quả như xưa, những phương pháp mới đó như SEM=SEO + PPC, Email Marketing, Remarketing, Content, Social Media…

Và quay lại với 4 chức năng cơ bản của Marketing (4P): Sản phẩm, Giá, Phân phối, Chiêu thị. Vậy với chức năng này thì SEO thuộc chức năng Chiêu thị. Với chiêu thị trực tuyến (Online) có nhiều phương pháp mới như kể ở trên và trong đó có SEM = SEO + SEA. Với rất nhiều thuật ngữ mới chắc nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ, theo dõi các bài viết sau của mình sẽ hiểu rõ hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều hướng nhìn khác về Tiếp thị (Marketing) như 7P, 4C… sẽ giới thiệu ở những bài sau. Trên đây là những góc nhìn cá nhân của tôi, mong mọi người góp ý để cùng hoàn thiện hơn.

Học tiếp >>>

Bài 2: Lý thuyết nền tảng Marketing và ứng dụng vào SEO​

Khóa học SEO Thần Tốc (Miễn phí)

Bấm “Ctrl+D” Để lưu trữ trên Bookmark và xem lại, hoặc bấm vào biểu tượng ngôi sao cuối địa chỉ web.

Chúc các bạn thành công!

Comments1

Add your comment

Contact Me on Zalo

Tư vấn miễn phí (24/7) 090 2828 540